มวยไทย

มวยไทย

ถ้ามีใครสักคนมาถามฉันถึงกีฬาชนิดนี้ ฉันคงจะตอบได้อย่างเต็มปากเลยว่าไม่รู้จักเท่าไรนักเพราะฉันถ้าให้พูดตรงๆฉันรู้จักแต่  gclub ก็แถวบ้านมีแต่คนชอบเล่นการพนันนิคะ ส่วนเรื่องมวยฉันไม่ค่อยจะรู้อะไรมาก

ฉันรู้แค่ว่ามันเป็นการเอาคนสองคนที่เป็นผู้หญิงหรือผู้ชายมาทำการชกต่อยกัน บนเวทีโดยที่มีกรรมการเป็นคนตัดสินและให้คะแนนในแต่ละยกที่ทำการต่อยกัน

โดยปกติแล้วจะทำการต่อยกันถึง5ยก แต่บางคู่ก็โหดเหลือเกิน ต่อยกันแค่2-3 ยก ก็เอาชนะคู่ต่อสู้ด้วยการทำให้เขาน็อคหรือทำให้สลบจนไม่สามารถลุกขึ้นมาต่อยได้อีกแล้ว

ซึ่งสำหรับฉันแล้วมันถือเป็นกีฬาที่โหดร้ายพอสมควร แล้วมีใครรู้บ้างว่ามวยสากลมาจากที่ไหน ใครเป็นคนนำเข้ามา

เมื่อฉันถามเรื่องนี้กับคนที่ชื่นชอบ พวกเขาบอกแค่ว่าไม่รู้หรอกว่าใครเป็นคนนำเข้ามา

แต่มวยไทยนั้นมีมาตั้งแต่สมัยโบราณ มีมาตั้งแต่สมัยอยุธยาแล้ว แล้วถามฉันกลับว่ารู้จักนายขนมต้มไหม ฉันก็เอาแต่ส่ายหัว เพราะไม่ได้สนใจเรื่องนี้จริงๆ จนพอกลับมาถึงบ้านก็เลยค้นคว้าหาข้อมูลในอินเตอร์เน็ตดูจนได้คำตอบว่า

นายขนมต้มนั้น เป็นนักมวยคาดเชือกในสมัยอยุธยาจริงๆ และช่างเป็นเรื่องที่น่าเศร้าเพราะครอบครัวของเขาถูกพม่าฆ่าตายหมด และนายขนมต้มเองก็ถูกเกณฑ์เข้าไปเป็นเชลยสึกของพม่า

จนกระทั่งได้มีการจัดการประลองมวยไทยกับมวยพม่าขึ้น ซึ่งนายขนมต้มเองนั้นก็สามารถเอาชนะพม่าได้เก้าถึงสิบคนในเวลาเพียงไม่นาน จนเป็นที่ประทับใจของพระเจ้าแผ่นดินของพม่าในขณะนั้นซึ่งพระองค์ทรงจะปูบำเหน็จและแต่งตั้งให้นายขนมต้มมีตำแหน่ง หน้าที่การงานที่ดี

แต่นายขนมต้มได้ปฏิเสธและขอแค่ให้ปบล่อยตนเองกับเชลยศึกไทยกับมายังประเทศบ้านเกิดของตนเอง ซึ่งพระองค์ก็ทรงยินยอมและให้นายขนมต้มกับพวกก็เดินทางกลับเข้ามายังประเทศไทยในสมัยกรุงธนบุรีนั้นเอง

เมื่ออ่านเรื่องราวของนายขนมต้มเสร็จแล้ว ฉันรู้สึกกับประโยคหนึ่งที่เจ้าแผ่นดินพม่ากล่าวเอาไว้ ซึ่งฉันพอจำได้คร่าวๆัประมาณว่า คนไทยนั้นเก่งนะ

แม้ไม่มีอาวุธและสู้ด้วยมือเปล่าก็ยังเอาชนะได้ เสียดายที่ปล่อยให้ความเห็นแก่ได้ เห็นแก่ตัว และขาดความสามัคคีกัน

จึงทำให้ต้องเสียเมืองกรุงเช่นนี้ และนั้นทำให้ฉันเห็นด้วยและมีความรู้สึกว่าศิลปะการป้องกันตัวแบบมวยไทยนั้น

ควรจะเก็บรักษาและสืบสานไว้เพื่อถ่ายทอดให้คนรุ่นหลังได้ดูและได้จดจำว่าครั้งหนึ่งไทยเราเคยเอาชนะพม่าแม้จะไม่มีอาวุธก็ตาม!!!

 

ขอขอบคุณ บทความดีดีจาก g-club

ร่วมสนุกได้ทันที https://www.g-club.club/ ที่นี่!!!

หรืออีกหนึ่งวิธีคือ แอดไลน์ Line : g_club